Không phát hiện chất cấm Salbutamol trong thịt heo

.
Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) về công tác quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm quý I/2018, kể từ đầu năm đến nay, Bộ NN&PTNT đã chỉ đạo tăng cường tổ chức giám sát an toàn thực phẩm các sản phẩm rủi ro cao tiêu thụ trong cả nước.
Kết quả giám sát trên diện rộng do các cơ quan trung ương và 39/63 tỉnh, thành phố thực hiện trong quý I/2018 cho thấy, các ngành chức năng đã kiểm soát tốt việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, không phát hiện mẫu dương tính với chất cấm Salbutamol trong 145 mẫu thịt, 678 mẫu nước tiểu. 
Tỷ lệ mẫu thịt các loại vi phạm chỉ tiêu hoá chất, kháng sinh là 1/418 mẫu, chiếm 0,24% đã giảm so với mức 0,63% vào năm 2017, 130/949 mẫu thịt vi phạm chỉ tiêu vi sinh, chiếm 13,7% giảm so với mức 26,7% năm 2017. Tỷ lệ rau củ quả có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt mức cho phép là 3/594 mẫu; tỷ lệ mẫu thủy sản các loại vi phạm kháng sinh là 24/819 mẫu.
Ngoài ra, Bộ NN&PTNT cũng đã tổ chức thanh tra, xử lý cơ sở chế biến xúc xích tại Thái Bình (xử phạt 64 triệu đồng, buộc doanh nghiệp tổ chức tiêu hủy 600 con gà, 1.500kg xương lợn, 200kg mỡ lợn, 700kg da gà, 500kg bì lợn và 240kg phụ gia thực phẩm quá hạn sử dụng). 
Thanh tra xử phạt 132,5 triệu đồng đối với 4 trường hợp tiêm thuốc an thần với số lượng 251 con lợn thịt tại 4 cơ sở giết mổ trên địa bàn TP Hồ Chí Minh; xử phạt 32 triệu đồng đối với 2 trường hợp bơm nước vào 5 con lợn thịt tại tỉnh Quảng Nam và Tiền Giang. Tổ chức kiểm tra, xác minh thông tin phát hiện Aflatoxin trong 100% mẫu ớt bột do Viện Pasteur TP.HCM công bố, đang chờ kết quả phân tích mẫu.
Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám cho biết: "Tiếp nối kết quả hành động vì an toàn vệ sinh thực phẩm năm 2016 và 2017, đến quý I/2018 sản phẩm nông sản an toàn đã được phát triển nhiều hơn với các chuỗi an toàn thực phẩm được xây dựng ở nhiều địa phương. Ngoài ra, các doanh nghiệp lớn cũng vào cuộc với hình thành những cơ sở chế biến lớn trong các ngành hàng chủ lực như rau quả hay thịt heo.
Ngoài ra, Bộ NN&PTNT cũng đã nỗ lực kết nối người tiêu dùng với các nông sản an toàn thông qua hệ thống siêu thị, hội chợ thực phẩm. Điều này giúp người tiêu dùng có nhiều sự lựa chọn hơn và an tâm hơn khi sử dụng nông sản Việt Nam.
"Một trong những trọng tâm của công tác quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm hiện nay là quản lý tốt từ đầu vào như: Phân bón, thuốc trừ sâu hay thức ăn chăn nuôi. Và chuyển từ thanh tra theo kế hoạch sang thanh tra đột xuất nên đã giảm thiểu được hàng giả, hàng nhái, sản phẩm vật tư đầu vào kém chất lượng,...", Thứ trưởng Vũ Văn Tám cho biết.

 

HẠ AN

Tin liên quan
  • Đòn thương mại của Trung Quốc giáng vào người ủng hộ ông Trump
  • Chỉ số giá tiêu dùng tháng 3 giảm 0,27%
  • Giá lợn hơi giảm mạnh, nhiều hộ chăn nuôi “treo” chuồng
Cùng dòng sự kiện
Từ khóa: thịt lợn, nông sản
BizLive FanPage
Chia sẻ
Nguồn: bizlive.vn