Tổ hợp “cao - xà - lá” lớn nhất thủ đô một thời giờ ra sao?

.
To hop
Tại quận Thanh Xuân (Hà Nội), bên cạnh tuyến đường Nguyễn Trãi, vẫn còn tổ hợp 3 nhà máy mà người dân thủ đô hay dùng từ "cao - xà - lá" để gọi tên. "Cao - xà - lá" nghĩa là cao su - xà phòng - thuốc lá. Nơi đây từng được mệnh danh là tổ hợp công nghiệp sầm uất bậc nhất thủ đô những năm 70-90.
To hop
Nhà máy cao su Sao Vàng thành lập từ năm 1960, chuyên sản xuất các loại săm lốp máy bay, ôtô, xe đặc chủng, xe máy, xe đạp và các sản phẩm cao su kỹ thuật. Đây được coi là nhà máy ra đời sớm nhất ngành công nghiệp cao su Việt Nam
To hop
Thương hiệu này đã gắn bó với nhiều thế hệ người dân Việt Nam.  Hiện tại nhà máy vẫn sản xuất bình thường với công nghệ cũ từ nhiều năm trước.
To hop
Nhà máy cao su Sao Vàng nằm trong kế hoạch di dời ra khỏi nội đô Hà Nội. Tuy nhiên, hiện tại vẫn chưa có động thái di dời một cách cụ thể.
To hop
Nằm cạnh Nhà máy cao su Sao Vàng là Nhà máy xà phòng Hà Nội. Hiện nhà máy này đã di dời ra khỏi nội đô, để lại một khu đất rộng lớn, nằm cạnh đường Nguyễn Trãi.
To hop
Nhà máy Xà phòng Hà Nội là một doanh nghiệp Nhà nước trực thuộc Tổng công ty Hoá chất Việt Nam (Vinachem) được xây dựng từ năm 1958. Nhà máy chuyên sản xuất chất tẩy rửa tổng hợp như xà phòng, nước rửa bát, nước giặt, xà bông, kem đánh răng, xà phòng thơm...
To hop
Nhà máy còn lại trong tổ hợp này là Nhà máy thuốc lá Thăng Long, cũng là một thương hiệu gắn bó với nhiều thế hệ người Việt Nam. Mỗi năm nhà máy này cho ra thị trường 1 tỷ bao thuốc lá.
To hop
Nhà máy thuốc lá Thăng Long thành lập năm 1957 và đến nay vẫn hoạt động bình thường. Tổ hợp "cao - xà - lá" cùng với các nhà máy cơ khí, xe đạp, rượu cồn... biến khu vực Ngã Tư Sở - Nguyễn Trãi - Nguyễn Tuân thành vùng công nghiệp lớn của thủ đô xưa. Nơi đây còn kéo theo một lượng lớn người lao động, công nhân đến làm việc. Nhiều khu tập thể cũng được xây dựng.
To hop
Tuy nhiên, nhiều nguồn tin cho rằng khu đất của tổ hợp "cao - xà - lá" phía Nam Hà Nội này đã về tay Vingroup để xây dựng một tổ hợp chung cư cao tầng có tên "Vinhomes Smart City" với hàng nghìn căn hộ. 
To hop
Vị trí tổ hợp "cao - xà - lá". 

Theo Zing news

Tin liên quan
  • Hiểu nhầm chỉ đạo của thành phố, quận huyện “đua nhau” lát vỉa hè?
  • Giám đốc Sở Quy hoạch kiến trúc: “Nhà cao tầng Hà Nội không sai quy hoạch”
  • “Biệt khu” Hà Đông: Ngày hai lần khổ, bế tắc mọi đường
  • Cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước: Sức hút từ đất vàng
Cùng dòng sự kiện
Từ khóa: nhà máy, dự án, cao su
BizLive FanPage
Chia sẻ
Nguồn: bizlive.vn