Thụy Điển mở đường cao tốc sạc điện đầu tiên trên thế giới

.
1791848

Theo Newatlas, con đường có tên eRoadArlanda tích hợp các đường ray điện dưới mặt đường. Mỗi ray sạc được chia thành từng đoạn 50 mét. Các đoạn đường sẽ chỉ nối điện với nhau khi có xe chạy qua.

Khi những chiếc xe điện đang dần trở thành xu hướng chủ đạo của ngành công nghiệp thì cơ sở hạ tầng cũng cần phải đồng bộ với sự phát triển đó. Bên cạnh những trạm sạc điện dọc bên đường, nhiều quốc gia trong đó có Thụy Điển đang tính đến những giải pháp tiện lợi hơn, đó là xây những con đường có thể sạc điện được cho xe.

Cơ quan quản lý giao thông Thụy Điển mới đây đã chính thức mở con đường cao tốc sạc điện đầu tiên trên thế giới. Con đường dài 2km có thể sạc cho xe điện thông qua một hệ thống tiếp xúc riêng biệt trên xe.

Dọc theo con đường là các thanh ray song song có khe hở. Nhờ đó, bộ phận tiếp xúc của xe điện có thể tiếp cận với nguồn điện bên dưới. Nhờ cảm biến, bộ phận này có thể tự động mở ra hoặc thu vào khi phát hiện các thanh ray. Sau khi xe ra khỏi đoạn đường sạc điện, bộ phận tiếp xúc sẽ thu lại và nguồn điện sẽ được nạp vào pin.

Thoạt nghe việc đưa điện lên đường có thể gây nguy hiểm nhưng theo đội ngũ phát triển, công nghệ này rất an toàn và không lo gây nguy hiểm cho con người và các loài vật. Bởi lẽ các dây dẫn được chôn khá sâu dưới bề mặt đường.

Ngay cả mưa cũng không gây trở ngại cho hệ thống tiếp điện này, một phần nhờ hệ thống thoát nước thông minh. Ngoài ra, bộ phận tiếp xúc của xe cũng góp phần đẩy nước, sỏi, và đá khỏi hệ thống ray.

Hệ thống trên từng được thử nghiệm tại một vài tuyến đường nhỏ trước khi được lắp đặt trên đoạn đường dài 2km từ nhà ga hàng hóa sân bay Stockholm Arlanda tới vùng Rosersberg.

cafebiz

Nguồn: www.tapchigiaothong.vn