Kiểm tra, xác minh 35 trường hợp có điểm thi bất thường ở Lạng Sơn

.

Kiểm tra, xác minh 35 trường hợp có điểm thi bất thường ở Lạng Sơn
Kiểm tra, xác minh 35 trường hợp có điểm thi bất thường ở Lạng Sơn

Những ngày qua, câu chuyện gian lận trong kì thi THPT quốc gia 2018 tại Hà Giang đã làm nóng dư luận. Điều đáng buồn là một vị Phó phòng Khảo thí của Sở GD&ĐT Hà Giang chính là người can thiệp để nâng điểm cho hơn 300 thí sinh từ điểm thấp thành điểm cao.

Hiện nay, vụ việc đang được cơ quan chức năng tiếp tục điều tra làm rõ. Tuy nhiên, trong tuần qua, trên các trang mạng xã hội đã xuất hiện một bảng điểm trong đó có danh sách khá rõ tên, tuổi, ngày tháng năm sinh và số điểm 3 môn (Toán, Văn, Lịch Sử) của 35 thí sinh được cho là đã dự kỳ thi THPT tại Lạng Sơn năm 2018, theo Pháp luật Plus.

Điều đáng ngạc nhiên là tại bảng điểm này, số lượng điểm trên 8 và 9 tại hai môn Ngữ Văn và Lịch sử khiến dư luận hết sức bất ngờ và tỏ ra nghi vấn chất lượng. Và những con số này khiến nhiều người đang liên tưởng tới sự việc xảy ra tại Hà Giang trong tuần qua.

Giả thiết đặt ra là nếu bảng điểm này là thật thì qua thống kê, số lượng điểm 9 môn lịch sử là 4/9.000 thí sinh thi THPT của Lạng Sơn. Có 21 thí sinh có điểm 8 trong danh sách này.

Đối với môn Ngữ Văn, trong số 35 thí sinh nêu trên, có 5 thí sinh đạt điểm 9. Trong khi đó, theo phổ điểm môn Ngữ Văn được Bộ Giáo dục & Đào tạo công bố thì chỉ có 1.706 thí sinh trên cả nước đạt điểm 9. Có 23 thí sinh đạt từ 8 đến 8,75 điểm.

Tổng 3 môn thi Ngữ Văn, Toán, Lịch sử và điểm ưu tiên của 35 thí sinh trong bảng nêu trên không có thí sinh nào dưới 24 điểm. Cao nhất là N.V.D (29/11/1996) với tổng điểm 27,9 điểm – Môn Toán (7,4); Môn Ngữ Văn (9); Môn Lịch sử (8.75) điểm ưu tiên là 2,75. Đứng thứ 2 là, N.V.L (8/2/1996) với tổng điểm 26,8 – Môn Toán (7,8); Môn Ngữ Văn (8,75); Môn Lịch sử (7,5), điểm ưu tiên là 2,75…

Hầu hết các thí sinh trong bảng điểm nêu trên sinh các năm từ 1994 đến 1997. Trong khi các thí sinh thi THPT quốc gia năm 2018 chủ yếu là các thí sinh sinh năm 2000.

Trao đổi với PV Người đưa tin , ông Hồ Tiến Thiệu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo thi tỉnh Lạng Sơn cho biết, sẽ ngay lập tức chỉ đạo sở GD&ĐT kiểm tra và xác minh thông tin này: “Tôi sẽ giao ngay sở GD&ĐT kiểm tra xác minh, làm rõ 35 trường hợp này. Sau khi xác minh thông tin, nếu đúng hay sai chúng tôi sẽ thông tin lại với các cơ quan báo chí ngay. Tránh các thông tin xấu liên quan đến kỳ thi, bởi bài học tại Hà Giang là bài học đắt giá”, ông Hồ Tiến Thiệu nói.

Ông Thiệu cũng cho biết, ngay trong chiều 18/7, ông đã có buổi làm việc với Giám đốc sở GD&ĐT để trao đổi về thông tin này.

Để làm rõ thêm thông tin, PV đã đến trực tiếp trụ sở sở GD&ĐT Lạng Sơn. Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Quốc Tuấn, Giám đốc sở GD&ĐT cho hay: "Chúng tôi đã báo cáo UBND tỉnh, và UBND tỉnh đã đề nghị Sở rà soát lại các quy trình coi thi và chấm thi, rà soát lại kết quả như trong bảng điểm có 35 trường hợp. Đặc biệt có sự bất thường, chúng tôi đang rà soát lại điểm như thế nào. Sau khi có kết quả chính thức sẽ thông tin lại cơ quan báo chí. Uỷ ban tỉnh yêu cầu ngày kia (20/7) là phải có kết quả báo cáo tỉnh".

Ông Tuấn cũng khẳng định rằng Quy trình chấm thi tại địa phương có giám sát chặt chẽ của cơ quan công an, Thanh tra Bộ. Trong quá trình làm việc, mở ra đóng vào đều phải mở niêm phong, phải có chứng kiến của những cơ quan này. Bộ phận scan bài thi, phải có sự giám sát rất chặt chẽ.


Xem thêm: Điểm số thẩm định gây sốc của thí sinh Hà Giang khẳng định 'không chạy điểm'​

Nguồn: doisongvietnam.vn