Học viện CSND kỷ niệm 50 năm Ngày thành lập Trung tâm Lưu trữ và Thư viện

.

Ngày 15/5/1968, Bộ Công an ra quyết định thành lập cơ sở đào tạo mới của ngành Công an - Trường Cảnh sát nhân dân (tiền thân của Học viện CSND ngày nay) đặt tại thôn Phong Vân, Ba Vì, Hà Tây với bộ máy tổ chức của Trường chỉ có 5 khoa, 3 phòng.  Ra đời cùng với ngày thành lập Học viện CSND, Trung tâm Lưu trữ và Thư viện ngày nay, có tiền thân là Tổ Tư liệu giáo khoa trực thuộc Ban Giám hiệu với cơ sở vật chất và trang thiết bị của tổ còn rất thô sơ, vốn tài liệu hạn chế.

Năm 2014, thư viện Nghiệp vụ Cảnh sát 12 tầng được đưa vào khai thác, sử dụng với đầy đủ hệ thống kho giáo trình, tư liệu nghiệp vụ và hệ thộng phòng đọc mở có sức chứa khoảng 800 học viên. Bên cạnh đó là các không gian văn hóa được xây dựng nằm trong quần thể các phòng đọc thuộc tòa nhà Thư viện như Phòng đọc văn hóa Việt - Nhật, Phòng đọc văn hóa Việt - Nga, Phòng đọc văn hóa Việt - Hàn.Cùng với đó, cơ sở vật chất của Thư viện ngày càng khang trang, hiện đại. Tháng 12/2016, Trung tâm Lưu trữ và Thư viện đã khai trương hệ thống Thư viện điện tử hiện đại nhất Bộ Công an hiện nay do Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) tài trợ với nguồn vốn viện trợ là 2,3 triệu USD. Đây là sự kiện trọng đại, đánh dấu bước phát triển lớn mạnh của Trung tâm Lưu trữ và Thư viện, góp phần hiện đại hóa hoạt động thư viện, nâng cao hiệu quả công tác quản lý, lưu trữ, khai thác các nguồn lực thông tin, tư liệu trong Học viện CSND; đồng thời cung cấp môi trường truyền thông đa phương tiện phục vụ nhu cầu học tập, nghiên cứu, trao đổi của cán bộ, giảng viên và học viên Học viện CSND, tạo môi trường lý tưởng cho việc tự học, tự nghiên cứu, góp phần phát triển tư duy sáng tạo của cán bộ, giảng viên và học viên Nhà trường. Đây cũng là một dấu ấn quan trọng trong tiến trình xây dựng và phát triển Học viện CSND trở thành cơ sở giáo dục trọng điểm quốc gia vào năm 2019.

Hiện nay, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Đảng ủy, Ban Giám đốc Học viện, hiện Trung tâm Lưu trữ và Thư viện đang triển khai “Đề án phát triển Thư viện nghiệp vụ Cảnh sát nhân dân giai đoạn 2014 - 2020”, với mục tiêu đạt 10 vạn đầu tài liệu, trong đó có 1 vạn đầu là tài liệu ngoại văn và các tài liệu có giá trị khác.Trải qua 50 năm xây dựng và phát triển, Trung tâm Lưu trữ và Thư viện đã gặt hái được nhiều thành công trong sự nghiệp giáo dục đào tạo và nghiên cứu khoa học của Học viện CSND nói chung và của lực lượng CAND nói riêng, được lãnh đạo các cấp và Giám đốc Học viện ghi nhận và biểu dương khen thưởng. Tổng kết thi đua các năm học Trung tâm liên tục đạt danh hiệu Đơn vị Tiên tiến, Đảng bộ Trung tâm luôn đạt danh hiệu “Trong sạch vững mạnh”. Đặc biệt trong hai năm học 2013 - 2014 và năm học 2015 - 2016, Trung tâm đạt danh hiệu Đơn vị quyết thắng; năm 2013, Trung tâm được Bộ trưởng Bộ văn hóa thể thao và du lịch tặng Bằng khen đã có thành tích trong hoạt động văn hóa; được Bộ Công an tặng Bằng khen về công tác công nghệ thông tin.

 

Ngọc Anh
Nguồn: tuoitrethudo.com.vn