Cảnh sát hướng dẫn cách chữa cháy hiệu quả cho hàng trăm người dân

.
 Cảnh sát PCCC số 3 hướng dẫn cho người dân cách sử dụng binh cứu hỏa CO2

Ghi nhận của phóng viên báo Tuổi trẻ Thủ đô, buổi tập huấn lần này đã thu hút khá đông người dân đến tham dự, nhiều người đến muộn đã phải ngồi cả ra phía ngoài hành lang của hội trường UBND phường Láng Thượng. Tại buổi tập huấn, đại diện Phòng Cảnh sát PCCC số 3 đã tuyên truyền, hướng dẫn người dân đề cao cảnh giác với các thiết bị sinh ra nguồn nhiệt, nguồn điện dễ xảy ra chập cháy.

Theo đó, khi xảy ra cháy, việc đầu tiên người dân cần cắt cầu giao điện, sau đó sử dụng bình khí CO2 để dập tắt đám cháy. Nếu cháy bình gas thì sau khi dập tắt lửa, cần phải khoá ngay bình gas lại để tránh rò rỉ khí gas dễ cháy nổ lại. Trường hợp không xử lý được đám cháy nhỏ thì người dân cần bấn ngay 114 để gọi điện cho lực lượng cứu hoả. Đồng thời bình tĩnh cung cấp thông tin cho người trực tổng đài biết vụ cháy xảy ra ở đâu, cháy cái gì, nhà cao tầng hay thấp tầng… để lực lượng cứu hoả xác định tính chất vụ việc, điều động phương tiện nhanh chóng tới hiện trường.

Có khá đông người dân tới dự buổi tập huấn tại hội trường UBND phường Láng Thượng


Cùng với việc hướng dẫn người dân cách PCCC, vị đại diện Phòng Cảnh sát PCCC số 3 cũng hướng dẫn người dân cách thoát nạn khi xảy ra cháy. Đó là cách sử dụng khẩu trang hoặc các vật dụng có sẵn ở trong phòng dúng nước, che mũi, miệng đỡ bị ngạt khó độc khi vượt qua đám cháy; Nếu ở nhà cao tầng thì sử dụng băng dính dán kín các khe cửa chống khói lọt vào phòng để chờ lực lượng cứu hộ đến…

Trong quá trình hướng dẫn người dân cách PCCC, dại diện Phòng Cảnh sát PCCC số 3 đã dẫn chứng những vụ hỏa hoạn trên địa bàn Hà Nội và cả nước trong thời gian qua gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản. Nguyên nhân dẫn tới thiệt hại lớn chính là sự thiếu hiểu biết trong PCCC của người dân. Cũng chính từ những dẫn chứng này đã cho người dân thấy được những nguy hiểm đang rình rập nếu người dân lơ là, mất cảnh giác trong công tác PCCC.Những người đến muộn phải ngồi tràn ra cả hành lang

Sau buổi tập huấn, những người tham dự đã nắm được cách thức sử dụng bình cứu hỏa; nắm rõ số điện thoại 114 để gọi cho lực lượng cứu hỏa khi xảy hỏa hoạn. Nhiều người đã đăng ký mua bình cứu hỏa và mặt nạ chống khói để trang bị cho mình và những người thân trong gia đình.

Chia sẻ với PV báo Tuổi trẻ Thủ đô, chị Nguyễn Kim Lan ở số 16 ngách 185/91 phố Chùa Láng cho biết: “Có đi dự tập huấn tôi mới thấy những kiến thức về PCCC, cách thoát hiểm khi hỏa hoạn xảy ra thực sự cần thiết. Biết được những kỹ năng này sẽ bảo vệ tính mạng cho mình và những người thân trong gia đình; bảo vệ tài sản bao năm lao động, tích cóp được nếu thực hiện tốt việc PCCC”.

Cũng có nhận thức như chị Lan, ông Nghiêm Văn Khuê (65 tuổi ở ngõ 850 đường Láng) cho biết, sau buổi tập huấn chúng tôi đã nắm rõ nếu xảy ra cháy sẽ bấm số 114 để báo cháy. Tôi cũng đã đăng ký với tổ trưởng dân phố để mua những bình CO2 mới thay những bình đã cũ, đồng thời tuyên truyền cho người thân trong gia đình đề cao tinh thần cảnh giác phòng cháy hơn chữa cháy; Cắt điện, khóa bình gas mỗi khi ra khỏi nhà…

Ông Khuê cũng cho biết các khu dân cư trên địa bàn phường Láng Thượng có rất đông đối tượng học sinh, sinh viên, người lao động đến thuê trọ ở đây. Do vậy đề nghị chính quyền phường và Phòng Cảnh sát PCCC tiếp tục tăng cường các buổi tuyên truyền về PCCC để không chỉ người dân mà cả những người tạm trú cũng nâng cao nhận thức, qua đó có những hành động cụ thể để đề phòng hỏa hoạn.

Dưới đây là một số hình ảnh do phóng viên báo Tuổi trẻ Thủ đô ghi lại tại buổi tập huấn phòng cháy, chữa cháy tại địa bàn dân cư phường Láng Thượng, quận Đống Đa, Hà Nội:


Nhiều người đã mua những những chiếc mặt nạ phòng khói ngay sau buổi tập huấn


Thành Long
Nguồn: tuoitrethudo.com.vn