Chủ tịch UBND TP Hà Nội chỉ đạo xử lý vụ hai cháu bé tử vong dưới hố nước

.
Theo đó, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung giao Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức kiểm tra, xử lý các vi phạm quản lý đất đai tại xã La Phù (nếu có); có phương án hỗ trợ kịp thời đối với 2 cháu bé tử vong; báo cáo Thành uỷ, UBND thành phố trước ngày 25/4/2018.

Khu vực hố nước sâu - nơi xảy ra sự việc hai nữ sinh tử vong

Trước đó, báo Tuổi trẻ Thủ đô đã phản ánh vụ hai cháu nhỏ tử vong dưới hố nước sâu ở xóm Thống Nhất (xã La Phù, huyện Hoài Đức) là Nguyễn Mai L và Nguyễn Thị H (đều SN 2006, học cùng lớp).

Vụ việc xảy ra vào khoảng 13 giờ ngày 30/3, cháu L xin phép gia đình đi chơi cùng cháu H. Tuy nhiên, đến 16h cùng ngày gia đình không thấy cháu về nên đi tìm, đồng thời báo chính quyền địa phương. Đến 17 giờ cùng ngày, thông qua một chiếc camera của hàng xóm cách nhà cháu L khoảng 100m, người thân cháu biết được cả hai đã rủ nhau ra khu vực hố nước nói trên.

Mọi người sau đó đến hiện trường thì phát hiện ra dép của cháu trên bờ nên cùng nhau tìm kiếm dưới nước thì vớt được thi thể của hai cháu.

Trong khi đó, thông tin với PV ông Nguyễn Hữu Khoa - Phó Chủ tịch UBND xã La Phù (huyện Hoài Đức, Hà Nội) tiết lộ hiện trường vụ việc là đất quỹ 2 của thôn Hoa Thám (La Phù) - tức là đất nông nghiệp tạm thời giao cho người dân để canh tác nông nghiệp chứ không được sử dụng với mục đích khác.

Theo tìm hiểu của PV, người đầu tiên được xã La Phù tạm giao mảnh đất trên là gia đình ông Nguyễn Văn T. (người xã La Phù). Tuy nhiên gia đình ông T. sau đó lại tự ý chuyển nhượng trái thẩm quyền, trái pháp luật cho nhiều người khác.

Tính đến thời điểm điểm xảy ra vụ việc hai cháu bé tử vong dưới hố nước sâu, thì nhiều người dân địa phương cho biết gia đình ông Tạ Tương H. (xóm Chùa Tổng, xã La Phù) đang là chủ sở hữu của mảnh đất nói trên.

Tuy nhiên, tại buổi làm việc với PV, ông Nguyễn Hữu Khoa lại cho hay: “Chúng tôi vẫn chưa xác minh được ai là chủ của mảnh đất này. Chúng tôi đã liên hệ và mời ông Tạ Tương H. kể cả qua điện thoại để lên xã làm việc nhưng ông H. lại không có mặt ở địa phương. Nếu 1, 2 ngày tới ông H. không đến UBND xã thì chúng tôi sẽ chuyển sang Công an và báo cáo lên Công an huyện”.

Ông Khoa nói, việc các hộ dân tự ý chuyển nhượng đất xã không biết. Việc người dân đào đất thành hố nước sâu vì đất nằm ở rìa làng, xã dân cư, người dân không ai báo cáo lên xã nên xã không nắm được.

Thành Long
Nguồn: tuoitrethudo.com.vn