Quảng Ngãi:Thanh tra lại kết quả phúc khảo kỳ thi tuyển giáo viên năm 2017

.

Theo báo cáo, tại Hội đồng thi huyện Bình Sơn có hơn 600 thí sinh đăng ký dự thi trên tổng chỉ tiêu tuyển dụng 197 viên chức (bậc mầm non tuyển 68, tiểu học 113 và THCS 16). Sau khi công bố điểm thi có 86 thí sinh xin phúc khảo. Kết quả phúc khảo có 74 thí sinh có điểm số thay đổi, trong đó có 3 thí sinh bị giảm điểm và 71 thí sinh tăng điểm; có 14 thí sinh phúc khảo hai môn đều tăng cả hai; 10 thí sinh bị điểm liệt, sau khi phúc khảo thì không còn bị liệt; 7 thí sinh tăng từ 10 điểm trở lên; 18 thí sinh tăng từ 5 - 9 điểm, còn lại tăng từ 2 - 4 điểm. Thí sinh có tổng điểm phúc khảo cả 2 môn tăng cao nhất là 14 điểm. Điều khiến dư luận hết sức "hoang mang" là có 13 thí sinh lúc công bố điểm lần đầu rơi vào nhóm không đỗ, nhưng sau khi phúc khảo lại nằm trong nhóm đỗ; còn 8 thí sinh trước đó tổng điểm thuộc nhóm đỗ thì nay lại rớt.  

Đơn cử như thi tuyển giáo viên tại bộ môn Tin học, có 62 thí sinh dự thi để tuyển 32 viên chức. Kết quả công bố lần đầu, chỉ có 26 thí sinh trúng tuyển. Thế nhưng, sau khi phúc khảo thì 11/11 thí sinh đều tăng điểm. Trong số đó có 5 thí sinh bị điểm “liệt”, thì tăng lên hết “liệt” và cả 5 thí sinh này đều đủ điều kiện trúng tuyển sau khi phúc khảo. Theo Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Bình Sơn Hồ Tấn Sỹ, số điểm mà các thí sinh được tăng không vượt quá quy định. Việc biến động điểm sau phúc khảo là bình thường.

Sở Nội Vụ tỉnh Quảng Ngãi đã thành lập 3 đoàn thanh tra để kiểm tra lại kết quả phúc khảo tại kỳ thi tuyển giáo viên năm 2018.

Sở Nội Vụ tỉnh Quảng Ngãi đã thành lập 3 đoàn thanh tra để kiểm tra lại kết quả phúc khảo tại kỳ thi tuyển giáo viên năm 2017.

 

 

Có một câu hỏi rất được dự luận quan tâm là ở các huyện sau khi phúc khảo thì sự thay đổi về điểm số, đểm "liệt" có sự thay đổi rõ rệt, biến đậu thành rớt và rớt thành đậu thì tại Hội đồng thi do Sở GD&ĐT tổ chức chỉ có  27% thí sinh sau phúc khảo biến đổi điểm, nhưng không có thí sinh từ điểm liệt lên hết liệt; duy nhất chỉ có 1 thí sinh tăng 1 điểm, còn lại 2 thí sinh tăng 0,5 điểm. Chính vì vậy nên kết quả phúc khảo không làm thay đổi kết quả thi đã công bố trước đó. Phải chăng ở cấp "huyện" đang có "biến lớn" khi những kết quả phúc khảo trong thời gian qua khiến dư luận cho rằng kỳ thi tại các địa phương "có vấn đề" (?). 

Tương tự, tại Hội đồng thi tuyển của huyện Nghĩa Hành, Đức Phổ, Trà Bồng... cũng có nhiều biến động sau khi có kết quả phúc khảo. Như tại huyện Đức Phổ, trong số 36 thí sinh phúc khảo thì có 7 thí sinh có kết quả điểm thay đổi. Trong đó, có 3 trường hợp từ điểm “liệt” tăng lên hết “liệt” và trúng tuyển, đẩy người thuộc nhóm trúng tuyển thành rớt.

Trao đổi với chúng tôi về điều này, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Đức Phổ Nguyễn Văn Bảy cho rằng, cán bộ chấm thi là những giáo viên dạy giỏi, có năng lực, phẩm chất đạo đức tốt. Giáo viên chấm phúc khảo là những người không chấm thi ở vòng 1 và hoàn toàn không biết điểm của thí sinh ở lần chấm đầu tiên.     

"Đây là kỳ thi đã được phân cấp về cho 14 huyện, thành phố. Trước những dư luận về sự bất thường trong kết quả của kỳ thi tuyển dụng giáo viên ở một số huyện, Sở Nội vụ đã có văn bản tham mưu cho UBND tỉnh ra quyết định chấm thi lại ở các địa phương có dư luận. Sở Nội vụ đã thành lập các đoàn thanh tra để chấm lại ngẫu nhiên những bài phúc khảo tăng điểm và những bài chấm điểm quá cao. Trước mắt, Sở sẽ thành lập 3 đoàn thanh tra, thanh tra tại các huyện Bình Sơn, sau đó đến các huyện Đức Phổ, Trà Bồng."- ông Đoàn Dụng-GĐ Sở Nội Vụ tỉnh Quảng Ngãi cho biết. 

Đông Hải

Nguồn: baodansinh.vn