Bế mạc Liên hoan nghệ thuật hát Then, đàn Tính toàn quốc lần thứ VI

.

Sau 2 ngày diễn ra, Liên hoan nghệ thuật hát Then, đàn Tính toàn quốc lần thứ VI bế mạc tối qua, 14/5.

Gần 60 tiết mục của 14 tỉnh tham gia được trình bày tại Liên hoan giới thiệu đến công chúng những nét văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc Tày-Nùng-Thái.

Bế mạc Liên hoan nghệ thuật hát Then, đàn Tính toàn quốc lần thứ VI - ảnh 1 Tại lễ bế mạc, Ban Tổ chức Liên hoan trao tặng Bằng khen của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho các tập thể, cá nhân đạt thành tích cao tại Liên hoan nghệ thuật hát Then, đàn Tính toàn quốc lần thứ VI.

Theo Ban tổ chức, Liên hoan hát Then, đàn Tính các dân tộc Tày - Nùng - Thái toàn quốc lần thứ VI thể hiện sức mạnh đại đoàn kết, nêu cao tinh thần tự hào dân tộc. Đây cũng là dịp giới thiệu, quảng bá những giá trị di sản văn hóa đặc sắc của đồng bào các dân tộc đến bạn bè trong nước và quốc tế; đồng thời tôn vinh một loại hình văn hóa nghệ thuật đặc sắc của các dân tộc Tày - Nùng - Thái; góp phần nâng cao ý thức gìn giữ, phát huy, phát triển và không ngừng sáng tạo những giá trị văn hóa mới trong thời kỳ phát triển bền vững đất nước, mở rộng hội nhập quốc tế, xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

Bế mạc Liên hoan nghệ thuật hát Then, đàn Tính toàn quốc lần thứ VI - ảnh 2 Ban Tổ chức Liên hoan trao cờ đăng cai Liên hoan nghệ thuật hát Then, đàn Tính toàn quốc lần thứ VII cho đại diện tỉnh Sơn La.

Bà Triệu Thị Tình, Phó Giám đốc Sở Văn hoá, thể thao và du lịch tỉnh Hà Giang, khẳng định: Liên hoan tạo ấn tượng mạnh mẽ trong lòng du khách về các giá trị di sản Việt Nam nói chung, về loại hình nghệ thuật hát Then, đàn Tính của các địa phương nói riêng. “Tất cả khán giả xem liên hoan và các đoàn tham, các nghệ nhân đều đánh giá rất cao các chương trình cùng các không gian trưng bày trong liên hoan. Tại liên hoan có những nghệ nhân đã hơn 90 tuổi và có những nghệ nhân chỉ hơn 10 tuổi, đây là những tín hiệu đáng mừng cho công tác bảo tồn, phát huy các di sản văn hoá. Đặc biệt là nhận thức của người dân đã được nâng cao, bởi qua liên hoan, những điệu Then cổ được giữ lại gần như nguyên bản qua việc những nghệ nhân then cao tuổi truyền dạy cho thế hệ trẻ. Thế hệ nghệ sỹ, nghệ nhân then đã tiếp nhận rất sâu sát, trách nhiệm trong cảm nhận các làn điệu.”

Tại lễ bế mạc, Ban Tổ chức Liên hoan trao tặng Bằng khen của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho các tập thể, cá nhân đạt thành tích cao tại Liên hoan nghệ thuật hát Then, đàn Tính toàn quốc lần thứ VI.

Liên hoan nghệ thuật hát Then, đàn Tính toàn quốc lần thứ VII sẽ diễn ra tại tỉnh Sơn La.

Nguồn: vovworld.vn