Qualcomm hé lộ thông tin bất ngờ về Snapdragon 845 khiến cộng đồng công nghệ "sửng sốt"

snapdragon 845 2 Hội nghị Công nghệ Snapdragon Tech Summit do Qualcomm tổ chức tại Maui, Hawaii.

Tại hội nghị này, Qualcomm đã công bố một mẫu máy tính "two-in-one" được hỗ trợ bởi Snapdragon 835 với các đối tác sản xuất phần cứng hàng đầu thế giới như Asus và HP. Đồng thời, hãng sản xuất chip hàng đầu thế giới đến từ San Diego này cũng hé lộ bộ vi xử lý mới nhất Snapdragon 845 trong sự kiện Snapdragon Tech Summit lần này.

Tuy những thông tin về Snapdragon 845 vẫn còn khá ít ỏi, nhưng Qualcomm cuối cùng đã khẳng định tin đồn rằng mẫu chip đẳng cấp nhất của mình sẽ ra mắt trong năm 2018. Chiếc 845 gần như chắc chắn sẽ trở nên phổ biến ở các mẫu flagship của Samsung, LG, HTC, Xiaomi...trong năm 2018 để thay thế cho chiếc 835 đã được giới thiệu từ năm ngoái và đã có mặt trong hầu hết những mẫu chiếc điện thoại cao cấp nhất trong 12 tháng qua.

Tại Hội nghị Công nghệ Snapdragon Tech Summit lần này, Giám đốc điều hành Xiaomi - Lei Jun đã lên sân khấu và khẳng định rằng chiếc điện thoại cao cấp kế tiếp của Xiaomi sẽ sử dụng Snapdragon 845. Và gần như chắc chắn một điều rằng, các ông lớn Samsung, Google và LG... đều đã lên kế hoạch phát triển các mẫu điện thoại của mình trên nền tảng Snapdragon 845.

snapdragon 845 1 Các thành phần trong SoC Snapdragon 845 bao gồm: modem LTE, bộ điều khiển Wi-Fi, bộ xử lý tín hiệu số Hexagon, chip codec âm thanh, cache, GPU Adreno 630, chip xử lý hình ảnh (ISP) Spectra 280, nhân CPU Kyro 385, một bộ xử lý bảo mật chưa rõ thông tin cụ thể.

Điều ấn tượng là, không chỉ các thiết bị trên nền tảng HĐH Android mà cả các máy tính Windows 10 cũng sẽ sử dụng chip Snapdragon 845. Qualcomm SVP Alex Katouzian cũng nhấn mạnh một số tính năng nổi bật trong mẫu chip mới nhất của mình, bao gồm khả năng xử lý hình ảnh/video, AI, VR/AR và tuổi thọ pin - những điều mà mọi người dùng đều mong đợi từ con chip hàng đầu thế hệ tiếp theo từ Qualcomm.

snapdragon 845 2 Theo Qualcomm, chip Snapdragon có khả năng hỗ trợ chụp và hiển thị tới hơn 1 tỉ sắc độ màu... 

Cũng theo Qualcomm, Snapdragon 845 tiếp tục được sản xuất dựa trên quy trình 10nm với nhân CPU do Qualcomm tự thiết kế Kyro 385, sử dụng bộ thu phát sóng 4G LTE X20 tốc độ Gigabit, cũng có khả năng nó sẽ tích hợp một bộ xử lý hình ảnh chất lượng cao hơn mang tên Spectra 280 và một khu vực dành riêng cho việc xử lý tác vụ trí tuệ nhân tạo. 

Những tính năng đặc biệt trên Snapdragon 845

Cũng tại sự kiện, Qualcomm giới thiệu phiên bản Windows 10 mobile PC Always Connected với khả năng cho phép các thiết bị sử dụng có khả năng kết nối mạng không ngắt quãng, hoạt động tương tự như smartphone. Theo đó, thiết bị có thể “mở khóa màn hình” ngay lập tức giúp người dùng nhận thông báo, tin tức… tương tự trên smartphone. 

Asus cũng chứng tỏ khả năng "bắt trend" của mình khi giới thiệu thiết bị ASUS NovaGo, chiếc hybrid laptop đầu tiên trên thế giới với “Always Connected” tại sự kiện Qualcomm Snapdragon Summit 2017 tại Maui, Mỹ. 

Được biết, Asus NovaGo sẽ chạy chip Snapdragon 835 nền tảng Mobile PC, bộ nhớ trong 256 GB và RAM 8 GB. Về cơ bản, đây là thiết bị 2 trong 1 hướng tới người dùng tầm trung. Sản phẩm có giá 799 USD cho bản cao nhất và 599 USD cho bản 4 GB RAM, 64 GB ROM.

Không chỉ Asus, HP cũng công bố HP Envy x2 sẽ được bán ra vào đầu 2018, đồng thời Lenovo cũng hứa hẹn sản phẩm mới. Đáng tiếc, cả hai hãng không đưa ra cấu hình cụ thể, ngoại trừ việc đều được tích hợp tính năng Always Connected.

 
Vivo Xplay7 lộ diện: Cảm biến vân tay dưới màn hình, chip SnapDragon 945

Theo thông tin rò rỉ từ các trang mạng Trung Quốc thì Vivo Xplay7 sở hữu màn hình 18:9 chiếm chọn mặt trước, Chip SnapDragon 945 và cảm biến vân tay dưới màn hình.

Như Tâm/Tạp chí SHTT

Cuốn sách hé lộ gia tộc bí ẩn và tiềm lực nhất Việt Nam
Nguồn: tintucvietnam.vn